Tào Phớ (Đậu Hũ)- Warm Tofu Custard Ginger Syrup


IMG_4190

 

“Ai đậu hũ hông?” Cả tuổi thơ mỗi lần nghe tiếng rao từ xa vọng lại vội vàng ba chân bốn cẳng xin mẹ vài ngàn ra mua chén đậu hũ nóng hổi về ăn. Nhìn người bán múc mừng miếng đậu hũ trắng muốt mềm mịn sóng sánh bên nước đường mà lòng ước ao mua được cả gánh đậu hũ về nhà rồi tha hồ ăn tha hồ múc tha hồ cảm nhận cái sự mềm mịn ấy. Năm tháng trôi qua xa nhà vào Sài Gòn này học tập vị đậu hũ cũng thay đổi ít nhiều, có lẽ do người Sài Gòn thích ăn béo nên nước gừng có đường ngọt gắt hơn và cái vị ngấy của nước cốt dừa làm món ăn dễ ngán. Người Phan Thiết chỉ ăn đậu hũ với đường thốt nốt và gừng thái chỉ, có hàng còn cho thêm vài cục bột lọc bé bằng ngón tay. Người Hà Nội cầu kỳ hơn tí là bỏ hoa nhài hay tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Nói chung cho dù là nấu theo kiểu nào và bỏ hương vị gì đi nữa mình vẫn thích vẫn nhớ về cái cảm giác tuổi thơ đứng thòm thèm bên nồi đậu hũ nóng hổi của các bà các cô.

Nguyên Liệu:

1 lạng hạt đậu nành

1 muỗng bé đường nho (dùng muỗng yogurt) 

3 viên đường thốt nốt cái này tùy ý nhé tại mình ko thích ngọt lắm

1 nhánh gừng cỡ vừa

Cách Làm:

Hạt đậu nành ngâm nở từ 4 đến 6 tiếng, ngâm sao cho hạt đậu mềm và nở ra như trong hình là được

IMG_4182

 

Rửa sạch, chia nhỏ thành từng phần và đổ nước từ từ xay trong máy xay sinh tố. Với 1 lạng đậu mình xay hết nửa lít nước

Xay xong dùng một cái khăn để bên dưới cái tô hay nồi, đồ lọc (rổ lọc) đặt bên trên cho từng ít đậu đã xay công với nước và lọc từ từ đến hết số đậu đã xay.

Trong quá trình làm nếu thấy đặc hay lỏng quá thêm hay bỏ nước là do tùy theo cảm nhận của mọi người nhé

Lọc kĩ đậu cho vào nồi nấu với lửa nhỏ hớt bọt liên tục nha các bạn.

Khi sữa chuẩn bị sôi giai đoạn này mình dùng một tô sứ tráng một ít nước lưu ý là chỉ một ít thôi nhé, rồi cho 1 muỗng yogurt đường nho vào lắc đều, cho đường nho tan ra. Đừng bỏ nhiều đường nho quá vì sẽ bị chua, cũng đừng ít quá sẽ khó đông lắm.

Khi sữa sôi đổ nhanh tay vào tô vừa tráng đường nho và mau chóng hớt bọt trên bề mặt để khi đông lại đậu hũ không bị vữa.

Đậu hũ của mình để tầm 15 phút là đã đông lại rồi.

Nước Đường:

Lấy một cái xoong cho vào nửa lít nước, 3 viên đường thốt nốt và vài lát gừng thái sợi. Đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Mình không có đồ múc đậu hũ chuyên nghiệp nên dùng muôi múc cơm, các bạn có thể dùng nắp đồ hộp đã khui để múc đậu hũ cũng rất sáng tạo🙂

IMG_4189

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s